teensexonline.com
spot_img

Tiểu sử ca sĩ Vương Phi

Vương Phi (sinh ngày 8 tháng 8 năm 1969) là nữ ca sĩ, nhạc sĩ Hồng Kông gốc Trung Quốc.

Là một giọng ca đặc biệt và sắc sảo không thể lầm lần trong lịch sử âm nhạc Hoa ngữ trong thời gian 1, 2 thập niên gần đây, Vương Phi có lượng fan ái mộ khổng lồ trải khắp Á Châu và gọi cô dưới tên “Thiên hậu”, trong khi khán giả Nhật thì gọi là “Diva of Asia”.

vuong phi

Cô là một thần tượng tại khắp Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác.

Vương Phi tham gia một vài film điện ảnh và truyền hình cũng gây được nhiều cảm tình nơi khán giả. Năm 1994 Vương Phi tham gia bộ film lãng mạn kinh điển “Trùng Khánh Sâm Lâm” (Chuyến tàu Trùng Khánh) của đạo diễn Vương Gia Vệ cùng Lương Triều Vĩ, Lâm Thanh Hà và Kim Thành Vũ (Takeshi Kaneshiro). Cùng trong năm đó, với bộ film này, Vương Phi được trao giải nữ diễn viên hay nhất (Best Actress) tại liên hoan film Stockholm, Thụy Điển.

Ca khúc chủ đề cho bộ film “Chuyến tàu Trùng Khánh” là bài “Người trong mộng” do Vương Phi trình bày. Thật ra đây là bản “cover” lại bằng tiếng Hoa của ca khúc “Dreams” do ban nhạc Ái Nhĩ Lan (Irish) nổi tiếng đầu thập niên 90 là The Cranberries trình bày. Vương Phi đồng thời cũng hát cho bài nhạc chủ đề của Final Fantasy VIII là bài “Eyes On Me”.

Năm 1992 Vương Phi hát lại lời Hoa cho ca khúc của Nhật là Rūju, lập tức gây tiếng vang lớn. Đó là ca khúc “Người con gái dễ bị tổn thương”. Phiên bản tiếng Việt của ca khúc này là “Người tình mùa đông” do ca sĩ Như Quỳnh thể hiện cũng rất quen thuộc với người yêu nhạc Việt Nam giữa thập niên 90.

Năm 1993 danh tiếng của Vương Phi càng nổi như cồn với 1 loạt các ca khúc ăn khách: “Tiếp tục mê đắm không hối hận”, “Cơn gió mùa”, “Biên giới của yêu và đau”… 1993 cũng là năm mọi người biết đến khả năng văn chương viết lời nhạc của Vương Phi. Cô viết lại lời tiếng Phổ Thông cho ca khúc “Chấp mê bất hối” trước đó một nhạc sĩ khác đã sáng tác nhạc và lời bằng tiếng Quảng Đông cho Vương Phi. Lời nhạc mới được đánh giá rất sâu sắc và văn chương. Tiếng Hoa ngữ phổ thông là tiếng mẹ đẻ của Vương Phi (cô sinh tại Trung Quốc, sau này mới di cư đến Hồng Kông phát triển sự nghiệp). Sau năm 1995, tất cả các albums sau này của Vương Phi đều hát bằng tiếng Phổ Thông.

Năm 1994 Vương Phi “cover” lại ca khúc nổi tiếng từng đoạt giải Grammy của ca sĩ Mĩ Tori Amos là “Silent all these years” dưới tên “Lãng chiến” (chiến tranh lạnh) gây cảm giác mới mẻ thích thú cho bạn yêu nhạc Hoa.

Năm 1995 Vương Phi phát hành 1 album hát lại các ca khúc của ca sĩ Đặng Lệ Quân để bày tỏ sự ngưỡng mộ của cô đối với người nữ ca sĩ này. Đặng Lệ Quân là thần tượng từ thuở ấu thơ của Vương Phi. Vương Phi và Đặng Lệ Quân dự định sẽ cùng nhau song ca 1 bài trong album nhưng kế hoạch chưa bắt đầu thì Đặng Lệ Quân đã qua đời để lại nhiều tiếc nuối cho Vương Phi. Chất ngất với cảm xúc, trong nhiều đêm nhạc của mình, Vương Phi hay hát lại 2 bài “Mộng trường cửu cùng người” và “Tiểu Thanh cố sự” (chuyện nàng Tiểu Thanh) của Đặng Lệ Quân.

Ngoài tài năng ca nhạc và điện ảnh, với vóc dáng và gương mặt đẹp (cao 1m72) Vương Phi còn là gương mặt đai diện cho nhiều nhãn hiệu: dầu gội đầu Head & Shoulders và Pepsi-Cola… cùng nhiều nhãn hiệu mĩ phẩm nổi tiếng thế giới đặt trụ sở tại Á Châu: Vogue (Đài Loan), Elle and Marie Claire (Hồng Kông), Elle (Nhật Bản). Vương Phi cũng nhiều lần được lên trang bìa của tạp chí thời trang Á Châu nổi tiếng (Asian Fashion magazines)

Cuối năm 2003 Vương Phi kết hôn lần thứ 2 với Lý Á Bằng và tuyên bố giải nghệ để lại bao nhiêu nuốc tiếc cho khán giả mộ điệu về hình ảnh đẹp của người nữ nghệ sĩ tài sắc song toàn này. Cho đến nay mặc dù có nhiều lời mời cô trở lại tái xuất, có hãng dĩa hát còn trả nhiều triệu đôla Mĩ nhưng Vương Phi vẫn chưa đưa ra câu trả lời nhất định và đến nay thì cô chưa một lần xuất hiện trở lại trên sân khấu nữa. Tuy nhiên cuộc hôn nhân với Lý Á Bằng chỉ kéo dài 8 năm, đến 13 tháng 9 năm 2013 thì hai người li dị.

Danh sách các Album của Vương Phi:

    


    1985 風從哪裡來 GIÓ TỪ ĐÂU TỚI ĐÓ


    1989 王靖雯 VƯƠNG TỊNH VĂN


    1992 COMING HOME


    1993 執迷不悔 CHẤP MÊ BẤT HỐI (Cố chấp mê đắm không hối tiẽc)


    1993 十萬個為什麼? 100 NGÀN TẠI SAO?


    1993 如風 NHƯ CƠN GIÓ


    1994 迷 MÊ


    1994 胡思亂想 HỒ TƯ LOẠN TƯỞNG


    1994 天空 THIÊN KHÔNG


    1995 DI-DAR


    1996 浮躁 PHÙ TÁO


    1997 玩具 NGOẠN CỤ (Đồ chơi)


    1997 自便 TỰ TIỆN (Xin cứ tự nhiên)


    1998 唱遊 XƯỚNG DU (Đi dã ngoại)


    1999 只愛陌生人 CHỈ YÊU NGƯỜI ĐỜI


    2000 寓言 NGỤ NGÔN


    2001 王菲 VƯƠNG PHI


    2003 將愛 TƯƠNG ÁI


spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here