spot_img

Tiểu sử diễn viên NSƯT Chiều Xuân

Chiều Xuân sinh ngày 13-2-1967 là nữ diễn viên nổi tiếng của Việt Nam. Chị sở hữu một gương mặt đẹp và thanh tú, lối diễn xuất duyên dáng và truyền cảm. Chị được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vì những thành công và đóng góp cho điện ảnh nước nhà.

Chieu Xuan

Chiều Xuân sinh ra trong một gia đình có bố là đạo diễn nổi tiếng Đức Đọc. năm lên 5-6 tuổi, chị đã heo cha đến rạp ngồi xem ông dựng các vở kịch nổi tiếng Âm mưu và tình yêu, Thép đã tôi thế đấy, Cố nhân…

Niềm đam mê trở thành diễn viên cứ lớn dần theo Chiều Xuân những năm cấp hai, cấp ba và lên đại học. Chị học trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, và người cha của chị cũng chính là người thầy của chị.

Năm thứ hai đại học, Chiều Xuân nhận được vai diễn đầu tiên trong phim Dòng sông khát vọng

Khi còn học năm thứ 2 đại học, Chiều Xuân đã được đạo diễn phim Dòng sông khát vọng mời tham gia dự án phim.

Chiều Xuân đã tham gia khá nhiều phim, nhưng đến khi chị tham gia bộ phim “Mẹ chồng tôi” của đạo diễn NSND Khải Hưng , thì tên tuổi của chị mới thật sự nổi tiếng. 

Năm 1996, Chiều Xuân mang đến một sự mới lạ với vai Na trong phim ” Người yêu đi lấy chồng” của đạo diễn Vũ Châu. 

Với vai diễn cô gái bán hoa trong vở kịch Ả ca ve nhà hàng Maxim, đòi hỏi Chiều Xuân vừa diễn vừa phải nhảy múa. Chiều Xuân khiến người thích thú khi chị hát không cần dùng đến micro mà vẫn thu hút người xem từ đầu đến cuối.

Sau đó, chị liên tiếp nhận được lời mời tham gia các bộ phim truyền hình lớn, như vai nhà báo Ngân Hà trong Hà Nội 12 ngày đêm (2002) của đạo diễn Bùi Đình Hạc. Năm 2003, chị tiếp tục ghi dấu ấn với vai Hương trong phim Hàng xóm của đạo diễn Phạm Lộc, Mai trong Tình biển của đạo diễn Đới Xuân Việt.

Năm 1987, khi mới 20 tuổi, đang ở năm thứ hai đại học thì Chiều Xuân đã trở thành cô dâu của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Đám cưới chỉ sau 6 tháng yêu nhau, tôi bị nhà trường kỷ luật vì còn đang đi học nhưng cho đến giờ, chị chưa thoảng ý nghĩ nào hối hận về điều này”.

Kết hôn khi mới 20 tuổi và đã trải qua gần 30 năm hôn nhân, hai anh chị vẫn tình tứ trong mỗi bức ảnh và đồng hành trong mỗi sự kiện cuộc sống. Chiều Xuân từng nhận kỷ luật vì kết hôn khi còn đang đi học.

Hiện tại, ở tuổi gần 50, chị viên mãn cả về sự nghiệp và đời sống. Cô con gái đầu Hồng Mi sau khi đi du học ở Pháp về, bắt đầu tạo lập cuộc sống với công việc kinh doanh. Hồng Khanh, cô bé có thiên hướng âm nhạc, từng “gây bão” ở Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên ngày càng thông minh, học giỏi.

Hiện nay, chị giữ chức giám đốc của hai công ty sản xuất phim tư nhân.

Thành tích: đề cử – Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất – Phim điện ảnh.

FB:Nguyenthi.ChieuXuan


spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here