teensexonline.com
spot_img

Tiểu sử Tăng Nhật Tuệ

  • Tên thật: Tăng Duy Linh
  • Ngày sinh: 24/12/1986
  • Nơi sinh: Hà Nội
  • Thể loại: Nhạc trẻ

Tăng Nhật Tuệ tên thật là Tăng Duy Linh, sinh ngày 24 tháng 12 năm 1986, nguyên quán huyện Đông Anh, Hà Nội. Từ khi còn nhỏ, anh đã theo học múa ba lê, học hát và nhiều sinh hoạt khác tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội. Năm 2003, anh đỗ vào Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội, khoa thanh nhạc.

Tăng Nhật Tuệ là một người vô duyên với các cuộc thi. Năm 2006, anh từng tham gia dự thi Sao Mai điểm hẹn nhưng không lọt vào vòng chung kết. Đối với anh, đây là thất bại lớn nhất trong đời.

Tăng Nhật Tuệ cũng từng thử sức làm một ông bầu (Tang Media) với việc xây dựng các nhóm nhạc Biến tấu, X3.14, Born to rap, Horoscrope và ý tưởng đào tạo những ca sĩ họ “Tăng” (Tăng Nhật Nam, Tăng Bảo Linh, Tăng Dương Dương và Tăng Anh Tuấn).

Âm nhạc

Tăng Nhật Tuệ cũng rất đam mê âm nhạc. Cùng bạn bè, anh đã từng tham gia và thành lập các nhóm nhạc, đi hát ở các quán nhạc; trong đó có nhóm The Kids khá được biết đến.

Tăng Nhật Tuệ không học sáng tác hay nhạc cụ, mà chỉ hoàn toàn tự mầy mò. Anh bắt đầu sáng tác từ năm học lớp 8 với một bản phác thảo âm nhạc mang tên Ban mai. Anh rất hâm mộ nhạc sĩ Quốc Bảo và đã từng lặn lội vào tận Sài Gòn để xin được làm học trò của ông, nhưng bị từ chối vì quá nghèo. Cái tên Nhật Tuệ từ nghệ danh Tăng Nhật Tuệ cũng là tên của con trai nhạc sĩ Quốc Bảo.

tang-nhat-tue.jpg

Hiện nay, Tăng Nhật Tuệ đã sáng tác hơn 150 ca khúc gồm nhiều thể loại khác nhau như rock, hip hop, rhythm and blues, jazz…. Với anh, cảm hứng sáng tác chính là những cảm nhận cơn đau, những nỗi xót xa. Đó là những trải nghiệm từ cuộc sống thực của anh trong điều kiện thiếu vắng người cha và những thiếu hụt về vật chất. Tăng Nhật Tuệ luôn có ý thức sáng tác “vị nghệ thuật” và luôn luôn ác cảm với nhạc thị trường.

Không chỉ sáng tác, Tăng Nhật Tuệ còn tự thể hiện nhiều ca khúc của mình. Theo anh: “Không tác giả nào hiểu chất giọng ca sĩ bằng mình, cũng không ai hát lên được tình cảm của ca khúc bằng cha đẻ của nó”. Thế nên nếu có khả năng thì tự sáng tác, tự hát là tốt nhất. Tăng Nhật Tuệ là người có thể một mình hát đến sáu bè mà không cần đàn, có thể tự dựng hợp xướng cho cả ca khúc và chỉ cần một người hát là… chính mình.

Anh được công chúng biết đến với tư cách là một ca sĩ tháng 12 năm 2005 trong chương trình Bài hát Việt của VTV3, Đài truyền hình Việt Nam khi tự trình bày ca khúc của mình – Đen và trắng. Từ đó đến nay anh đã hơn 10 lần có ca khúc được trình diễn trên sân khấu Bài hát Việt.

Ca khúc tiêu biểu

– Ánh sáng và bầu trời

– Anh về

– Bài hát xưa

– Bài ca sao

– Bay lên ước mơ

– Ban mai

– Đam mê ngày mới

– Đen và trắng

– Đêm của con

– Đêm không màu

– Đêm nghe gió khóc

– Đom đóm đêm

– Đồng thoại

– Hỏa xa

– Hơi người gió bay

– Khi bình minh bắt đầu

– Không có bài tình ca cuối

– Ngày xanh

– Ngày từ đêm trắng sinh ra

– Người trong bóng tối

– Những cô nàng 9X

– Tự nhiên đánh rơi

Album đã phát hành

Tăng Nhật Tuệ dự định chỉ phát hành 5 album trong sự nghiệp. Sau đó, anh sẽ không đi hát nữa và sẽ làm một nhà sản xuất âm nhạc.

– Đom đóm đêm (8/2006)

– Cánh cam (12/2009)

Phim ảnh

Tăng Nhật Tuệ sớm bén duyên với phim ảnh khi tham gia lớp kịch của Cung Thiếu nhi Hà Nội. Anh đã đóng nhiều vai trong các bộ phim, tiểu phẩm truyền hình khác nhau, tiêu biểu như các phim “Ranh giới”, “Kỉ vật”, “Ngôi nhà cũ”… Gần đây là các bộ phim dành cho giới trẻ như “Bộ tứ 10A8”, “Chít và Pi”. Trong nhiều phim (Bộ tứ 10A8, Men say, Vũ điệu xì-tin), anh còn phụ trách cả phần âm nhạc cho phim.

Những vai diễn của Tăng Nhật Tuệ cũng rất đa dạng như điên rồ (vai Nam trong Ranh giới), khác người hay thậm chí là hơi nữ tính (vai Hùng trong Chít & Pi). Tăng Nhật Tuệ đã tham gia hơn 50 bộ phim khác nhau, trong có 17 phim đóng vai chính. Tuy nhiên, do muốn tập trung vun đắp cho âm nhạc, Tăng Nhật Tuệ đã từng từ trối nhiều lời mới đóng phim như Chiến dịch trái tim bên phải, Bảy ngày…

Gần đây nhất, anh gây ấn tượng với vai diễn Bảo trong phim “Vũ Điệu Đường Cong” của đạo diễn Nguyễn Trọng Khoa, một cậu phó đạo diễn ‘bóng lộ’ vui tính, sống hết mình và luôn mơ về tình yêu đích thực.

Các phim đã tham gia

– Vũ điệu đường cong

– Bộ tứ 10A8

– Men say

– Chít & Pi

– Đêm nhiệt đới

– Hạnh phúc mong manh

– Kỉ vật

– Lão hà tiện vui tính

– Ngôi nhà cũ

– Ranh giới

– Vỉa hè ra phố

Thành tích

– Vai chính trong bộ phim “Ranh giới” của đạo diễn Vũ Hồng Sơn, phim được giải Cánh Diều Bạc 2002

– 3 giải thưởng trong chương trình Bài hát Việt:

+ Đen và trắng – Tháng 12/2005, giải Khán giả bình chọn (bình chọn qua mạng)

+ Đồng thoại – Tháng 6/2007, giải Khán giả bình chọn

+ Không có bài tình ca cuối – Tháng 7/2007, giải Hội đồng Nghệ thuật (bài hát của tháng)


spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here