spot_img

Tiểu sử nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Thông tin tiểu sử Lê Minh Sơn

Lê Minh Sơn sinh năm 1975, là nhạc công, nhạc sĩ Việt Nam và là con trai nhạc sĩ Lê Minh Châu.Anh tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội với hạng xuất sắc và từng tu nghiệp tại Pháp. Âm nhạc của anh gắn bó với dòng nhạc dân gian, ruộng, vườn, ao, chuôm, cánh cò, đồng lúa, được thể hiện qua những tác phẩm đậm đà bản sắc Việt, tuy mang âm hưởng của dân ca nhưng vẫn đậm chất hiện đại với những ngôn từ được đánh giá là mang tính độc đáo.

Năm 2004, Lê Minh Sơn tìm được đồng cảm âm nhạc với ca sĩ Thanh Lam, mở đầu cho những hợp tác âm nhạc tạo nhiều ấn tượng mạnh cho giới thính giả.

Các ca khúc của Lê Minh Sơn góp phần là bước ngoặt đưa ca sĩ Tùng Dương đến thành công ở thể loại dân gian đương đại trong cuộc thi Sao Mai điểm hẹn, được chọn làm chuỗi bài hát mở đầu liveshow đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của Tùng Dương.

Sự nghiệp âm nhạc của Lê Minh Sơn

Lê Minh Sơn năm tuổi biết chơi đàn ghi ta. Tám tuổi chính thức theo học Nhạc viện Hà Nội. Năm 11 tuổi, Lê Minh Sơn bắt đầu sáng tác những ca khúc đầu tay.

Anh tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội năm 1999 với hạng xuất sắc và từng tu nghiệp tại thành phố Tours, Pháp, sau đó trở về làm giảng viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Năm 2004, anh cho ra đời album “Nắng lên” với mức chi phí đầu tư cho dàn nhạc đệm cao. Riêng ca khúc “Ôi! Quê tôi” được đầu tư phối khí 3 dàn giao hưởng, dàn nhạc dây, dàn nhạc dân tộc kết hợp đội trống của nhà hát Nhạc nhẹ Trung ương. Do đó, album được đánh giá là tương đối cao giá so với thị trường chung và chỉ được phát hành ở con số 5.000 bản.

Năm 2005, album “Guitar cho ta” ra đời, trong đó gồm 4 ca khúc thể hiện qua giọng ca Tùng Dương, Thanh Lam, Đăng Dương và 4 bản hòa tấu do chính tác giả trình diễn theo phong cách flamenco sau khoảng 10 năm đeo đuổi dòng nhạc này.

Năm 2006, ca khúc “Giếng làng” do anh sáng tác đạt danh hiệu Bài hát dân gian đương đại nổi bật của năm tại Giải thưởng Bài hát Việt.

Năm 2009, sau nhiều dự án âm nhạc gây tiếng vang giữa sự hợp tác Thanh Lam – Lê Minh Sơn, album “Nơi bình yên” tiếp tục ra đời với sự góp mặt 5 ca khúc do anh sáng tác, bên cạnh hai ca khúc xưa của nhạc sĩ Dương Thụ.

Năm 2010, Lê Minh Sơn ra mắt album “Một khúc sông Hồng” gồm tám ca khúc được đánh giá là mang đậm nét dân dã Hà Nội, với có mặt của ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Ngọc Khuê và một số ca sĩ khác.

Gia đình nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Lê Minh Sơn đã lập gia đình và có 2 con trai. Quan điểm của anh là không coi trọng thành tích học của con cái vì cho rằng “một đứa trẻ phải được sống đúng với nó. Trẻ thơ không biết gì cả, như tờ giấy trắng ấy, mình vẽ vào cái gì thì nó ra được cái đó còn mình bây giờ đục quá rồi, vẩy màu không lên màu được nữa. Lúc mình biết 1 cộng 1 bằng 2 thì cuộc sống lúc bấy giờ chán lắm, nên khi con tôi nó bảo 1 cộng 1 bằng 4 thì tôi thích lắm, bởi vì nó vẫn là đứa trẻ thật sự.”

Một số sản phẩm âm nhạc

Nắng lên (2004) (Thanh Lam)

Ru mãi ngàn năm (2004) (Thanh Lam)

Bên bờ ao nhà mình (2004) (Ngọc Khuê)

Em và đêm (2005) (Thanh Lam)

Chạy trốn (07/2005) (Tùng Dương)

Nơi bình yên (2009) (Thanh Lam)

Guitar cho ta (2005)

Giếng làng (2007)

Một khúc sông Hồng (2010)

À í a (2011)


spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here