spot_img

Một bát cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm trắng có mập không?

Nhiều người cho rằng việc ăn cơm sẽ gây mập và hạn chế tối đa việc dùng cơm trong chế độ ăn uống, liệu có thực sự đúng? Hãy để  bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về 1 chén cơm bao nhiêu calo, ăn cơm có mập không và nên chọn loại gạo nào để giúp ích cho giảm cân qua những thông tin ngay đây nhé!

Lượng calo trong cơm

Đầu tiên, chúng ta phải biết 1 chén cơm bao nhiêu gam thì mới có thể tính đựoc lượng calo. Tại bài viết này, chúng ta sẽ ước chừng trung bình 1 chén cơm khoảng 100gr. Tuy nhiên, lượng calo của 100g cơm còn phụ thuộc vào cách thức bạn nấu cơm như thế nào.

Theo đó, 1 chén cơm có bao nhiêu calo còn tùy vào từng loại gạo. Lượng calo cơm trắng, cơm tấm hay cơm gạo lứt là khác nhau. Vì vậy chúng ta hãy cùng tham khảo xem cụ thể từng loại cơm có lượng calo như thế nào dưới đây

1 chén cơm bao nhiêu calo?

Phần lớn thói quen của người Việt đều dùng cơm trong bữa ăn hằng ngày kèm với nhiều món ăn khác như món kho, món canh và món xào. Trong đó, gạo trắng được xem là thành phần chính để nấu cơm, thay vì gạo lứt và một số loại gạo phổ biến khác.

ăn cơm trắng có mập không
Lượng calo trong cơm không phù hợp cho người giảm cân

Thế nhưng, không phải ăn nhiều cơm là tốt, nếu ăn quá nhiều cơm trắng có thể gây ra béo phì, cùng một số bệnh lý khác. Đây cũng là lý giải cho câu hỏi 1 bát cơm chứa bao nhiêu calo? 1 chén cơm trắng bao nhiêu carb? lại được nhiều người quan tâm đến vậy.

Trung bình 1 chén cơm 100gr có lượng calo là khoảng 130 calo (đối với gạo trắng) cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như:

  • Chất béo: 0.3gr
  • Carbs: 28.2gr
  • Chất đạm: 2.7gr
  • Nhiều khoáng chất như: 35mg kali, 10mg canxi, 1mg natri,…

Ngoài ra, cũng có người đặt câu hỏi 1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo? 

Đối với Cơm gạo lứt là 110 calo cho 100g. Vậy chúng ta có nên chọn cơm gạo lứt thay vì cơm trắng cho mỗi thực đơn giảm cân hàng ngày không?

1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo? 

 Trung bình 100g gạo lứt có chứa khoảng 110,9Kcal. Lượng calo này được đánh giá là ở mức thấp so với các loại gạo khác.

1 chén cơm bao nhiêu calo
1 chén cơm bao nhiêu calo? Lượng calo trong gạo lứt rất thấp

Xem: Đi bộ có giảm cân không? Cách đi bộ giảm cân chưa nhiều người biết

Ăn cơm có mập không? Ăn cơm như thế nào để giảm cân

Trung bình 1 chén cơm trắng thường cung cấp khoảng 130 calo, thấp hơn nhiều so với lượng calo được khuyến nghị mỗi ngày (2.000 – 2.300 calo mỗi ngày). Thậm chí có người dù ăn đến 3 chén cơm trắng vẫn không gây mập (ngoại trừ bạn ăn thêm nhiều thức ăn khác chứa chất đạm và chất béo).

cách ăn uống thoải mái mà không tăng cân
Chỉ sử dụng một lượng cơm vừa phải.

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết (GI) của gạo trắng được đánh giá là rất cao, nếu ăn nhiều thì cơ thể phải đối diện với việc tăng hàm lượng đường trong máu sau khi ăn, làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết ở những người bị tiểu đường cũng như kích thích insulin tăng lên, dễ gây tình trạng tăng cân ngoài ý muốn ở những người có cơ địa mập sẵn.

Vì thế, mỗi bữa ăn bạn có thể ăn từ 1 – 2 chén cơm hoặc nếu lỡ ăn nhiều trong bữa ăn đó thì bạn hãy cố gắng vận động cơ thể để đốt cháy lượng calo dư thừa nhé!

Nên đọc: Top những loại trái cây giảm cân, đẹp da hàng đầu

Nên ăn cơm trắng hay cơm gạo lứt để giảm cân?

Như chúng ta đã biết 1 chén cơm gạo lứt bao nhiêu calo so với 1 chén cơm bao nhiêu calo. Do đó, calo trong gạo lứt thấp hơn với cơm trắng thông thường nên sử dụng cơm gạo lứt sẽ giúp giảm năng lượng hấp thụ vào cơ thể.

lượng calo trong cơm
Để giảm cân nên sử dụng cơm gạo lứt

Chính vì thế, gạo lứt phù hợp chế độ ăn giảm mỡ bụng, ăn kiêng với người giảm cân bởi:

  • Lượng chất xơ trong gạo lứt cao tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn.
  • Gạo lứt chứa axit alpha lipoic hoạt động chuyển hóa chất béo giải phóng chúng ra ngoài.
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất, giải độc ruột, hạn chế tích tụ năng lượng dư thừa.

Đến đây thì bạn đã nắm được 1 chén cơm bao nhiêu calo. Chúc các bạn giảm cân thành công!!!

spot_img

Must Read

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here